เดินตามรอยเท้า "พ่อ" พ่อสอนเราให้เราพึ่งพาตนเอง ทำกินก่อน ถ้ามากก็เผื่อแผ่ ถ้าเหลือก็ขาย ใช้ชีวิตพอเพียง แค่นี้ก็สุขแล้ว อย่ารอใครทั้งสิ้น ตนแลเป็นที่พึ่งแห่งตน

ผู้ติดตาม

วันพฤหัสบดีที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2553

ประโยชน์จากข้าวอบสมุนไพร

ข้าว(1)ข้าวอบ สมุนไพรอีกหนึ่งคุณค่าของข้าวที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง
ข้าว(2)สามารถนำไปประกอบอาชีพเพิ่มรายได้ สนใจโทร *1677 กด 2



ข้าวเป็นพืช เศรษฐกิจของประเทศไทย ซึ่งได้รับการยอมรับว่ามีคุณภาพดีที่สุดในโลก เนื่อง จากภูมิประเทศเหมาะสม และเกษตรกรไทยมีความสามารถตลอดจนมีภูมิปัญญาในการปลูก ข้าวมายาวนาน แต่พันธุ์ข้าวที่จำหน่ายได้ราคาดีมีเพียงข้าวหอมมะลิเท่า นั้น ส่วนพันธุ์อื่นๆได้ราคาต่ำกว่าซึ่งยังต้องพัฒนาสายพันธุ์และการแปรรูป เพื่อให้ได้มูลค่าเพิ่มขึ้น ดังนั้นนักวิชาการพยายามทำงานวิจัยเพื่อให้ได้ องค์ความรู้ใหม่ๆช่วยเกษตรกรผลิตข้าวคุณภาพดีทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น


วัตถุประสงค์ในการผลิตข้าวอบสมุนไพร

1. เพื่อเคลือบข้าวที่ปลูกในภาคกลาง ซึ่งราคาต่ำ ทำให้ข้าวมีคุณภาพเพิ่มขึ้น
2. เพื่อให้เกษตรกรที่ปลูกข้าวมีรายได้เพิ่มขึ้น
3. เพื่อแปรรูปข้าว เป็นการเพิ่มผลิตภัณฑ์ใหม่
4. ให้ความรู้แก่เกษตรกรในด้านวิชาการ เพื่อให้เกษตรกรกระตือรือร้นในการผลิตภัณฑ์ใหม่

ประโยชน์ของข้าวอบสมุนไพรชนิดต่างๆ

1. ประโยชน์ของสมุนไพรจากใบเตย
ประกอบด้วยสารสำคัญ คือ Linalyl acetate, Benzyl acetate, Linalool, Geraniol, Ethylvanillin, Anthocyanin และ 2-Acetyl-1-pyrroline โดยสารสกัดจากใบเตยจะมีคุณค่าดังนี้
1.1 ทางด้านการบำรุงหัวใจ โดยช่วยขยายหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจป้องกันโรคเส้นเลือดตีบ
1.2 มีสารเบต้าคาโรทีนซึ่งสามารถต้านทานการก่อให้เกิดโรคมะเร็ง
1.3 ลดการกระหายน้ำ ทำให้ชุ่มชื้น และแก้อาการอ่อนเพลีย
1.4 เพิ่มกลิ่นหอมแก่ข้าวเคลือบสมุนไพร
1.5 รักษาโรคเบาหวาน



2. ประโยชน์ของสมุนไพรจากดอกกระเจี๊ยบแดง
ประกอบด้วย Anthocyanin, Malic acid, (+) –allo-hydroxycitric acid lactone โดยสารสกัดจากดอกกระเจี๊ยบแดงมีคุณค่าดังนี้
2.1 ให้วิตามินเอแก่ร่างกายโดยการบำรุงสายตา
2.2 มีสารโพลีฟีนอลซึ่งลดการเป็นโรคมะเร็งและการต่อต้านอนุมูลอิสระ
2.3 ให้แคลเซียมแก่ร่างกายโดยการบำรุงกระดูกและฟัน
2.4 ลดความดันโลหิตสูง
2.5 ขับเสมหะได้ดี
2.6 ป้องกันการจับตัวของเลือดซึ่งเป็นการลดไขมันในเส้นเลือดได้ดี
2.7 ช่วยขับปัสสาวะ
2.8 เป็นยาระบายอ่อนๆ ทำให้การขับถ่ายของเสียจากร่างกายเป็นปรกติ

3. ประโยชน์ของสมุนไพรจากดอกอัญชัน
ประกอบด้วย Anthocyanin , Adrenosine, Linoleic acid, Stearic acid, Tyrosine, Valine, Teraxenone, Teranin ชนิดต่าง ๆ และ Astragalin รวมทั้งสารอาหารต่าง ๆ มากมาย สารสกัดจากดอกอัญชันมีคุณค่าดังนี้
3.1 ช่วยบำรุงเส้นผม รักษารากผมให้แข็งแรง
3.2 แก้พิษต่างๆ รวมทั้งแก้อาการฟกช้ำบนผิวหนัง
3.3 แก้ปัสสาวะพิการ
3.4 บำรุงสายตา ลดอาการมืดมัวของสายตา

4. ประโยชน์ของสมุนไพรจากขมิ้นชัน
ประกอบด้วย Curcumin, Turmerone, Zingiberene และ Berneol เป็นต้น สารสกัดจากขมิ้นชันมีคุณสมบัติดังนี้
4.1 รักษาแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้
4.2 ช่วยย่อยอาหาร
4.3 เพิ่มปริมาณน้ำดีในการย่อยไขมัน
4.4 ช่วยต้านอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นในร่างกาย
4.5 บำรุงตับ
4.6 แก้อาการผื่นคัน
4.7แก้ท้องเสีย หรืออาการท้องอืด

5. ประโยชน์ของสมุนไพรจากดอกคำฝอย
ประกอบด้วย Saffor yellow A and B, Carthamin และ Carthamone สารสกัดจากดอกคำฝอยมีคุณค่าดังนี้
5.1 สามารถลดไขมันในเส้นเลือด ซึ่งกรดไลโนเลอิกที่สกัดจากดอกคำฝอยจะช่วยขยาย
เส้นเลือดไม่ให้อุดตัน ซึ่งสามารถลดปริมาณคลอเลสเตอรอลในเส้นเลือดได้
5.2 รักษาโรคหัวใจและหลอดเลือด
5.3 ช่วยขับเหงื่อและการขับของเสียจากร่างกายสม่ำเสมอ
5.4 ลดความดันโลหิตสูง
จากคุณค่าทางอาหารของสมุนไพรชนิดต่างๆที่กล่าวมาแล้วแสดงให้เห็นว่าข้าว เคลือบสมุนไพร มีคุณค่าทางอาหาร สม่ำเสมอทุกเมล็ด เนื่องจากมีการศึกษาปรับปรุงคุณภาพ การเคลือบด้วยกล้องจุลทรรศน์ชนิดพิเศษซึ่งสามารถมองเห็นความสม่ำเสมอของ สมุนไพรบนเมล็ด


หมายเหตุ...เที่กล่าวมาด้านบนนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของตัวอย่าวข้าวอบ สมุนไพร


วิธีการผลิตข้าวเคลือบสมุนไพร
1. นำข้าวสารสีครั้งเดียวเพื่อคงไว้ซึ่งวิตามินต่าง ๆ บนเมล็ดข้าว ทำความสะอาดและ นำไปอบที่ 80 องศาเซลเซียส 20 นาที
2. สกัดสมุนไพรชนิดต่าง ๆ เช่น ใบเตย, กระเจี๊ยบ,ขมิ้นชัน, ดอกอัญชัน และคำฝอย ซึ่งมีเทคนิคการสกัดต่างกัน
3. นำสมุนไพรสกัดมาเคลือบบนเมล็ดข้าว
4. เคลือบทับอีกครั้งด้วยสารเคลือบ ซึ่งสกัดจากพืชอินทรีย์ เพื่อเก็บสมุนไพรและกลิ่นหอมให้ได้ยาวนาน
5. อบเมล็ดข้าวเคลือบให้แห้งอีกครั้งที่ 80 องศาเซลเซียส 10 นาที
6. บรรจุในภาชนะพลาสติกชนิดสุญญากาศ และทึบแสงเพื่อรักษาคุณภาพและสีของข้าวเคลือบสมุนไพร


การเตรียมเมล็ดข้าวก่อนเคลือบ
ตรวจสอบความสะอาดของข้าว โดยใช้เครื่องมือวิเคราะห์สารปนเปื้อนต่างๆ เช่น การวิเคราะห์ด้วย atomic absorpt, รังสี เพื่อหาสารตกค้างพวกโลหะหนัก เช่น ตะกั่ว สารหนู ปรอท แคดเมียม การวิเคราะห์การปนเปื้อนจากแมลงต่างๆ การแยกสิ่งแปลกปลอม เศษหิน กรวด และอื่นๆ เพื่อป้องกันความเสียหายจากเครื่องเคลือบ การทำความสะอาดเมล็ดข้าว การผ่านความร้อน โดยนำข้าวที่สะอาดแล้วมาอบที่ 80 องศาเซลเซียส 20 นาที

การเตรียมสารสมุนไพร
1. ต้องหาแหล่งสมุนไพรที่สะอาด ถ้าสามารถหาแปลงเพาะสมุนไพรที่ใช้ปุ๋ยอินทรีย์จะได้สมุนไพรที่ปราศจากสาร เคมี
2. ทำการคัดเลือกพืชสมุนไพรที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
3. คัดเลือกสมุนไพรที่ทนความร้อน ไม่เปลี่ยนสีและกลิ่น
4. คัดเลือกสมุนไพรที่มีคุณสมบัติตามข้อ 2 และ 3 และสามารถเคลือบบนเมล็ดข้าว
5. ทำการสกัดสมุนไพรจนได้สารที่มีคุณค่าทางอาหารเพียงพอที่จะเคลือบบนเมล็ดข้าว

วิธีหุงข้าวเคลือบสมุนไพร
การหุงข้าวสมุนไพรไม่จำเป็นต้องซาวน้ำ ใช้อัตราส่วนของ ข้าวสมุนไพร : น้ำ
เท่ากับ 1:1.5 หุงด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้าปกติ หรือใช้หุงด้วยไมโครเวฟเหมือนการหุงข้าวทั่วสารทั่วไป การที่ไม่ต้องซาวน้ำเนื่องจากเมล็ดข้าว ที่ผ่านการผลิตมีความสะอาดเนื่องจากกรรมวิธีการผลิตเมื่อสีข้าวแล้วต้อง เคลือบทันทีหลังจากสีเอาเปลือกออก เพื่อเก็บกักวิตามินและคุณค่าอาหารของสารอาหารต่างๆบนเมล็ดข้าวไว้ครบถ้วน ผู้บริโภคจะได้สารอาหารครบถ้วนมากกว่าข้าวทั่วไป เพราะข้าวสมุนไพรยังคงไว้ด้วยวิตามินต่างๆ และสารสมุนไพรที่เคลือบบนเมล็ดข้าว





ที่มา : คลินิกเทคโนโลยีมหาวิทยาลัยรามคำแหง

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น