เดินตามรอยเท้า "พ่อ" พ่อสอนเราให้เราพึ่งพาตนเอง ทำกินก่อน ถ้ามากก็เผื่อแผ่ ถ้าเหลือก็ขาย ใช้ชีวิตพอเพียง แค่นี้ก็สุขแล้ว อย่ารอใครทั้งสิ้น ตนแลเป็นที่พึ่งแห่งตน

ผู้ติดตาม

วันพฤหัสบดีที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

การผลิตน้ำส้มสายชูจากกล้วยน้ำว้า

กล้วย น้ำว้า(1)ทำน้ำส้มสายชูใช้ผลสุก2หวีปอกแล้วน้ำเนื้อไปปั่นให้ละเอียด
กล้วยน้ำว้า(2)ใส่ขวดโหลเติมน้ำตาลทราย5ช้อนโต๊ะน้ำ4ลิตรปิดฝา หมัก15วัน
       

การผลิตน้ำ ส้มจากผลไม้เป็นที่นิยมใช้กันทั่วไปทั้งในประเทศและต่างประเทศ  โดยวิธี ง่ายๆน้ำส้มจากผลไม้บางชนิดมีสีน่ารับประทาน และบางชนิดมีการใส่พืชสมุนไพร ลงไปแช่ด้วย เพื่อเพิ่มคุณภาพและมูลค่าของน้ำส้มผลไม้อีกด้วย  และเป็นน้ำ ส้มที่ใสสะอาดจากการกรอง  ซึ่งจากการลงพื้นที่เข้าร่วมพูดคุยกับ คุณทรง กช  สนเท่ห์  เกษตรกรผู้มีความเชี่ยวชาญ  โดดเด่น  การเกษตรผสมผสานบนพื้น ฐานความพอเพียง  คุณทรงกช  ได้แนะวิธีการง่าย ๆ  ในการใช้กล้วยน้ำว้า ผลิต น้ำส้มสายชู  ด้วยวิธีการและรายละเอียดดังนี้
วัสดุ - อุปกรณ์
1.กล้วยน้ำว้าสุกจัด จำนวน 2 หวี
2.น้ำตาลทราย จำนวน 4-5 ช้อนโต๊ะ
3.ขวดโหลหรือภาชนะอื่นๆ (เน้นเป็นแก้ว) ที่สามารถบรรจุได้ 4-5 ลิตร จำนวน 1 ใบ
4.น้ำสะอาด จำนวน 3-4 ลิตร



วิธีการทำ
1.ปอกกล้วยน้ำว้าสุกจัดใส่กะละมัง จากนั้นนำไปปั่นในเครื่องปั่นให้ละเอียด แล้วนำลงใส่ในขวดโหลที่ได้เตรียมไว้
2.ใส่น้ำตาลทรายและน้ำตามลงไปปิดฝาขวดโหลดให้สนิทหมักไว้ประมาณ 15 วันก็จะได้น้ำส้มที่มีความเปรี้ยวตามที่ต้องการ
3.เมื่อได้ความเปรี้ยวจากกล้วยน้ำว้าแล้วจะต้องกรองน้ำส้มออกจากขวดโหลโดย ใช้ผ้าขาวบางในการกรอง แล้วใส่ขวดโหลเก็บไว้ใช้ได้ต่อไปจะเก็บในตู้เย็นหรือในห้องอุณหภูมิปกติก็ ได้ 

ประโยชน์ของน้ำส้มสายชูที่ได้จากการหมัก
สามารถนำไปประกอบอาหารได้ตามปกติ แต่รสชาติจะไม่เปรี้ยวจัดเหมือนน้ำส้มสายชู 5% รสชาติจะกลมกล่อม และไม่มีสารพิษนั้นเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก :คุณทรงกช สนเท่ห์ เกษตรกรผู้มีความเชี่ยวชาญ โดดเด่น การเกษตรผสมผสานบนพื้นฐานความพอเพียงในพื้นที่จังหวัดสระบุรี

ที่มา:ศูนย์ทางด่วนข้อมูลทางการเกษตร*1677
สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน จ.สระบุรี (IDF4599)

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น