เดินตามรอยเท้า "พ่อ" พ่อสอนเราให้เราพึ่งพาตนเอง ทำกินก่อน ถ้ามากก็เผื่อแผ่ ถ้าเหลือก็ขาย ใช้ชีวิตพอเพียง แค่นี้ก็สุขแล้ว อย่ารอใครทั้งสิ้น ตนแลเป็นที่พึ่งแห่งตน

ผู้ติดตาม

วันพฤหัสบดีที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

แหนมเห็ดนางฟ้า การถนอมอาหารแบบไทยๆ

ใช้เห็ดนางฟ้ามาเป็นส่วนผสมแทนหนังหมู แก้ปัญหาเห็ดขายไม่หมด
ใครที่ทำโรงเพาะเห็ดแล้วมีเห็ดที่เหลือจากการขายไม่รู้จะทำอะไรกับเห็ดนั้น วันนี้เรามี“แหนมเห็ด” โดยใช้เห็ดนางฟ้าเป็นส่วนผสมมาแนะนำลองทำกันดูเผื่อ ว่าจะทำเป็นรายได้เสริมกันได้


++ส่วนผสมก็มี++
1.เห็ดนางฟ้า นึ่งสุกแล้วคั้นเอาน้ำออก บีบพอหมาดๆ 1 กิโลกรัม
2.เนื้อหมูบด หรือสับ 2 ขีด
3.ข้าวนึ่งสุก ประมาณ 2 ขีด
4.กระเทียมปอกเปลือก 1 กำมือ(น่าจะประมาณนี้) บุบพอแหลก
5.เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
6.พริกสด

++วิธีทำ++
นำเห็ดนางฟ้าที่นึ่งประมาณ 3 นาที พอสุกก็ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น บีบน้ำออก แล้วเอามาฉีกเป็นเส้นๆ คือเราจะให้เห็ดแทนหนังหมูมาทำแหนม แต่ต้องใช้มากหน่อยเพราะเราทำแหนมเห็ดต้องให้เห็ดเป็นพระเอกครับพอได้พระเอก ของเราแล้ว ก็เอาพระรอง (หมูบด), กระเทียมบุบ, แกลือ เอามาคลุกรวมกัน แล้วยัดใส่ถุงพลาสติกแนบพริกสดไปซักเม็ดสองเม็ดรัดยางให้แน่น เก็บไว้ในตู้กับข้าวไว้ 3-4 วัน ก็นำมาทานได้แล้วครับ

อีกสูตรหนึ่ง ใช้เส้นเซี่ยงไฮ้แทนหมู แล้วก็เปลี่ยนจากเห็ดนางฟ้าฉีก ก็ให้เอามาสับแทน นอกจากนั้นทำเหมือนกัน


ที่มา
http://www.bankaset.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น