เดินตามรอยเท้า "พ่อ" พ่อสอนเราให้เราพึ่งพาตนเอง ทำกินก่อน ถ้ามากก็เผื่อแผ่ ถ้าเหลือก็ขาย ใช้ชีวิตพอเพียง แค่นี้ก็สุขแล้ว อย่ารอใครทั้งสิ้น ตนแลเป็นที่พึ่งแห่งตน

ผู้ติดตาม

วันอาทิตย์ที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2553

การทำน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น 24 ชั่วโมง

มะพร้าว(1)ร่น ระยะเวลาการทำน้ำมะพร้าวสกัดเย็นจาก 3 วัน เป็น 24 ชั่วโมงมะพร้าว(2)ด้วยกรรมวิธีการควบคุมอุณหภูมิ ศึกษาวิธีการทำโทร*1677 กด 2 ค่ะ

น้ำมัน มะพร้าวบริสุทธิ์ (VIRGIN COCONUT OIL) คือน้ำมันมะพร้าวที่เกิดจากเนื้อ มะพร้าวสด แก่จัด ซึ่งผ่านการสกัดโดยวิธีธรรมชาติ ซึ่งเป็นน้ำมันที่มี ประโยชน์มากทั้งการรักษาโรคต่างๆ และการนำมาประกอบอาหาร การสกัดน้ำมัน มะพร้าวตามธรรมดาจะใช้เวลาประมาณ 3 วัน แต่คุณมะลิวรรณ มีวิธีการทำที่ สามารถร่นระยะเวลาลงมาเหลือเพียงแค่ 24 ชั่วโมงเท่านั้น โดยมีวิธีการดังนี้


การเลือกมะพร้าว :
-ควรเลือกมะพร้าวแก่จัดอายุผลประมาณ 12-13 เดือน แล้วนำมาปอกเอาเปลือกออก
-ระมัดระวังอย่าให้มีมะพร้าวงอกปะปนมาเพราะจะได้น้ำมันมะพร้าวที่มีกลิ่น เหม็นหืน
-มะพร้าวที่อายุผล 12-13 เดือน จะมีปริมาณน้ำมันสูงสุด
-เปลือก และกะลามะพร้าวที่แก่จัดจะเป็นสีน้ำตาลและมีเสียงคลอนน้ำเวลาเขย่า




วิธีการทำน้ำมันมะพร้าว :
1.ทำการขุดมะพร้าวที่เราทำการเลือกไว้ ขณะที่ขูดระวังอย่าให้โดนเนื้อกะลาที่มีสีน้ำตาล


2.นำมะพร้าวที่ขูดได้มาคั้นเอา หัวกะทิ คั้นกะทิจากเนื้อมะพร้าวโดยใช้เครื่องคั้นกะทิ จะได้หัวกะทิและกากมะพร้าว เอากากมะพร้าวมาผสมน้ำเพื่อคั้นเอาหางกะทิโดยใช้อัตรา ส่วน 1:1 กากมะพร้าว 1 กก.ต่อน้ำ1 ลิตร

3.เมื่อได้หัวกะทิและหางกะทิแล้วก็นำมาผสมรวมกันคั้น


4.นำน้ำกะทิที่ได้มาใส่ในโหล แล้วนำมาวางในกล่องโฟม ควบคุมอุณหภูมิในกล่องโฟมให้มีอุณหภูมิไม่เกิน 70 'C โดยใช้น้ำร้อนวางกลางกล่องโฟม นำกะทิใส่ทิ้งไว้ให้ตกตะกอนเพื่อแยกชั้นน้ำมัน

5.ประมาณ 24 ชั่วโมง น้ำกะทิที่ได้จะแยกชั้นน้ำมัน(อยู่ชั้นบน) ชั้นครีม(จะอยู่ชั้นล่าง)

6.การแยกน้ำมันใช้สายยางดูดแยกน้ำมันออกมาให้หมด ส่วนชั้นครีมก็แยกไปทิ้งได้เลย

7.กรองน้ำมันเพื่อแยกชิ้นส่วนเล็ก ๆ โดยมีวิธีการง่าย ๆ ในการกรองโดยใช้สำสีที่ฆ่าเชื้อแล้วใส่ในรูของกรวยกรองเทน้ำมันผ่านลงไปได้ เลย


8.การทำน้ำมันให้แห้งหรือไล่ ความชื้นโดยการนำหม้อไปต้มน้ำจากนั้นนำน้ำมันมะพร้าวใส่ในหม้อแล้วนำไปวางใน หม้อต้มประมาณ 30 นาที วิธีการนี้จะไม่ให้ความร้อนไปยังน้ำมันโดยตรงซึ่งความร้อนจะทำให้น้ำมัน เปลี่ยนสี


9.การบรรจุและการเก็บรักษาเก็บ น้ำมันในขวดที่แห้งเพื่อเก็บรักษา ขวดที่แนะนำให้ใช้สำหรับทำน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ ควรเป็นขวดแก้ว

***ภาชนะและอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำน้ำมันมะพร้าวต้องทำการลวกน้ำร้อนเพื่อฆ่า เชื้อทุกชิ้น***
***การควบคุมอุณหภูมิจะทำให้ได้น้ำมันมะพร้าวเร็วขึ้นกว่าปกติมาก(เวลาปกติ คือ 3 วัน)***


ขอบคุณข้อมูลจาก:คุณมะลิวรรณ ชัยบุตร ม.6 ต. บางหมาก อ. เมือง จ. ชุมพร

ที่มา: ศูนย์ทางด่วนข้อมูลการเกษตร * 1677
สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน จ.ชุมพร (IDF 4381)

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น